หน้าแรก อัลบั้ม บล็อก เพลง กลุ่ม กิจกรรม หัวข้อ

หาเพื่อน หาแฟน

หน้าแรก คู่มือ

เข้าสู่ระบบ

ชื่อผู้ใช้ :

รหัสผ่าน :

กลุ่มอิสระ - คนธรรมดา....?

 • แชร์

  นกหายากที่สุดของโลก

  นิยม11โชชา 2010-10-06 22:47
  alt

  Chris Tzaros; www.rarebirdsyearbook.com
  นกแก้วท้องส้ม (
  Orange-bellied Parrot) หนึ่งในบรรดานกที่หายากที่สุดของโลก

  การประกวดภาพถ่ายระหว่างประเทศที่มุ่งไปที่นกที่ถูกคุกคามมากที่สุดของโลก 623 ชนิดได้เริ่มขึ้นแล้ว การประกวดครั้งนี้เป็นงานต่อเนื่องกับการประกวดภาพถ่ายครั้งก่อนๆ ที่นำไปสู่การผลิตหนังสือภาพที่มีการกล่าวถึงกันอย่างสูง นั่นคือหนังสือนกหายากประจำปี (Rare Birds Yearbook) 2008 และ 2009

  ภาพที่ส่งเข้าร่วมในการประกวดครั้งใหม่นี้จะไปปรากฏในสิ่งตีพิมพ์ชื่อ นกที่หายากที่สุดของโลก (The World's Rarest Birds) ซึ่งสำนักพิมพ์เพื่อการกุศลWILDGuides จะผลิตออกมาในปีหน้า  รายได้จากการขายหนังสือนี้จะนำไปบริจาคให้กับโครงการป้องกันการสูญพันธุ์ (Preventing Extinction Programme – PEP) ของเบิร์ดไลฟ์ เช่นเดียวกับที่เคยเป็นมาในการทำหนังสือนกหายากประจำปี

  หนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกจะเป็นหนังสือภาพปกแข็งที่มีภาพของนก 192 ชนิดที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง 362 ชนิดที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ 65 ชนิดที่มีข้อมูลไม่เพียงพอ และอีก ชนิดที่สูญพันธุ์ไปแล้วในธรรมชาติและมีเหลืออยู่ก็แต่ในที่คุมขังเท่านั้น  มันจะเป็นทำเนียบของนกที่ถูกคุกคามมากที่สุดของโลก และจะมีบทความที่เขียนขึ้นเป็นพิเศษในประเด็นการอนุรักษ์นกที่สำคัญๆในแต่ละภูมิภาคของโลกด้วย

  ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเราได้รับความเห็นตอบรับเข้ามาในเชิงสร้างสรรค์จำนวนมากจากผู้อ่านของเราว่าอยากจะให้หนังสือนกหายากประจำปีพัฒนาต่อไปทางใด เอริค เฮิร์ชเฟลด์ บรรณาธิการหนังสือเล่มนี้กล่าว หนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกจะรวมเอาส่วนเสริมที่ดีที่สุดเข้ามาในขณะที่ยังสนับสนุนการอนุรักษ์ต่อไป  จุดสนใจหลักของเรายังอยู่ที่การช่วยป้องกันการสูญพันธุ์ของนกที่ถูกคุกคามมากที่สุดในโลกด้วยการหาทุนและเสริมสร้างความตื่นตัว

  ภาพถ่ายทั้งหมดที่ส่งมาเข้าร่วมการประกวดภาพนกที่หายากที่สุดของโลกจะได้เข้าร่วมการประกวดภาพถ่ายระหว่างประเทศที่มีเกียรติภูมิโดยมีรางวัลชั้นเยี่ยมที่ผู้สนับสนุนหลักอย่าง Minox และ Lynx Edicions ใจกว้างมอบให้มา  ใครก็ตามที่มีภาพถ่ายของนกใดใน 623 ชนิดพันธุ์ในรายชื่อนกที่ถูกคุกคามสามารถส่งภาพถ่ายมาร่วมประกวดได้ที่www.theworldsrarest.comวันปิดรับภาพถ่ายคือวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2553

  เรายินดีที่ได้มีส่วนในการทำงานกับเอริค เฮิร์ชเฟลด์และเบิร์ดไลฟ์ในการผลิตหนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกเล่มนี้ แอนดี สวอช กรรมการผู้จัดการของWILDGuides กล่าว ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหนังสือที่สวยงาม แต่สารที่สื่อออกไปจะแหลมคมจับใจ นั่นคือนกหนึ่งในแปดชนิดในโลกกำลังถูกคุกคามไปสู่การสูญพันธุ์  นี่เป็นสิ่งที่คนจำนวนมากกังวลใจและผมก็ได้แต่หวังว่าว่าการผลิตหนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกจะช่วยยกระดับความตื่นตัวและมีส่วนสนับสนุนการอนุรักษ์นกเหล่านั้นได้บ้าง

  เอด ลอง หัวหน้าฝ่ายสื่อสารคมนาคมของเบิร์ดไลฟ์กล่าวว่า ดูเหมือนว่าจะเป็นการเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเปิดตัวหนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้เป็นปีสากลแห่งความหลากหลายทางชีวภาพ  หนังสือนกหายากประจำปีเป็นความสำเร็จที่ตื่นตาตื่นใจและฉันไม่สงสัยเลยว่าหนังสือนกที่หายากที่สุดของโลกจะต่อยอดไปจากนั้นและมีอิทธิพลมากยิ่งๆขึ้นไป  ใครจะตอบรับคำท้าทายนี้ได้ดีไปกว่าเครือข่ายเบิร์ดไลฟ์และผู้สนับสนุนเรานับล้านๆคน

  หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือนกที่หายากที่สุดของโลก การประกวดภาพถ่าย และรายชื่อนกที่สูญพันธุ์ในธรรมชาติไปแล้ว นกที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง นกที่ใกล้สูญพันธุ์ และนกที่มีข้อมูลไม่เพียงพอ 

  ตอบกลับ 
กระดานลายมือ
เพิ่มรูปภาพ
  เพิ่ม   ลบ
+เพิ่มรูปภาพ นามสกุลไฟล์ที่ใช้ได้ .jpg,.gif,.png